Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon

Chẩm chéo là món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của người Thái ở Tây Bắc, đó là món ăn dân dã mang đậm chất đặc sản núi rừng. Cùng học cách làm chẩm chéo nổi tiếng của người Thái với chúng tôi nhé!

Nguyên liệu

Với đồng bào Thái ở Tây Bắc, chẳm chéo hay chẩm chéo là món chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Đây cũng là món ăn dân dã gắn liền với cuộc sống của đồng bào. Khi lên nương, bà con gói cơm kèm theo chẳm chéo. Sau mỗi buổi cuốc nương, chị em lại đi bẻ măng, hái rau rừng về luộc để chấm với món chẳm chéo. Hương vị cay cay, tê tê và mùi thơm của tỏi, rau mùi lan toả, đã ăn một lần thì nhớ mãi.

Cách làm chẩm chéo rất đơn giản, nếu bạn muốn làm chẩm chéo để chấm các món ăn đặc trưng hãy tham khảo cách làm hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu để làm chẩm chéo rất dễ kiếm. Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Hạt mắc khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc.

– Ớt tươi, tỏi, gừng 1 miếng nhỏ, muối hoặc bột canh.

– Rau thơm: Húng dũi, mùi tàu, rau mùi

Cách làm

Bước đầu tiên bạn cần làm là nướng ớt cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay. Mắc khén rang, xay thành bột (nếu bạn đã có bột mắc khén rồi thì bỏ qua bước này)

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 1

Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn gừng các bạn nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 2

Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 3

Thành phẩm

Thật đơn giản với cách làm chẩm chéo, bạn chỉ cần đầy đủ nguyên liệu là đã có được đĩa chẩm chéo để chấm với các món ăn ngon rồi. Bạn có thể dùng chẳm chéo để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 4

 Với hương vị đặc trưng, sự đậm đà của chẩm chéo khi được chấm với luộc, cơm hay xôi thì ngon không chê vào đâu được.

Chẩm chéo không chỉ được sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày hoặc đãi khách miền xuôi, ngoài việc chấm thịt, chấm rau chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài xanh) là món ăn vặt khoái khẩu của các chị em. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến chẳm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm.Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu không sử dụng hết bạn hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

Vào mùa đông, bát chẳm chéo bao giờ cũng đỏ lựng ớt, nhón một chút xôi hay một miếng măng chấm vào bát chẳm chéo rồi đưa lên miệng thưởng thức, cảm nhận bao mùi vị lan tỏa nơi đầu lưỡi, xuýt xoa vì cay quá nhưng sao vẫn thấy hấp dẫn vô cùng. Cái vị cay cay, tê tê cứ dần ngấm vào mình làm cơ thể ấm dần lên.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 5

Chấm thịt luộc, hoặc các món như lòng, dạ dày, gan luộc thì ui trời! chẩm chéo mà chấm mấy món này, tốn rượu lắm.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 6

Chấm măng luộc (tiếng Thái gọi là NÓ TỦM), đặc biệt là món măng đắng, dù luộc hay nướng thì măng chấm chẩm chéo cực kì hợp.

Cách làm chẩm chéo của người Thái, chấm gì cũng ngon 7

Chỉ cần vài nắm xôi trắng được đồ từ thứ nếp nương Tây Bắc, thêm chút chẩm chéo là no căng, mà chẳng cần thêm thức ăn gì khác.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm chẩm chéo này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *