Quy trình làm nước mắm công nghiệp chuẩn quốc tế diễn ra như thế nào?

Nước mắm công nghiệp quy trình

Quy trình làm nước mắm công nghiệp được diễn ra như thế nào? Quy trình sả xuất nước mắm công nghiệp có mất nhiều thời gian hay không?… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Qua nhiều cuộc phỏng vấn về cách phân biệt nước mắm, cũng như những câu hỏi về cách chế biến nước mắm như thế nào thì hầu như người tiêu dùng không biết, họ chỉ lựa chọn sản phẩm dựa theo cảm tính; bao bì bắt mắt và quảng cáo rầm rộ. Hãy là người tiêu dùng thông thái, có kiến thức về sản phẩm mà mình sử dụng. Chính vì lẽ đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin về quy trình làm nước mắm công nghiệp chuẩn quốc tế để các bạn có cái nhìn chính xác về sản phẩm gia vị tiêu dùng mà mình dùng mỗi ngày.

Nước mắm công nghiệp: Nguồn nguyên liệu vô cùng tươi ngon

Nước mắm công nghiệp không còn là sản phẩm xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Nhắc đến quy trình làm nước mắm công nghiệp là nhắc đến các dòng nước mắm được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp ủ chượp truyền thống.

Để có được những chai nước mắm công nghiệp đảm bảo sức khỏe, trước hết họ phải chọn lựa được nguồn nguyên liệu cá làm mắm tươi ngon. Tại nước ta, Phú Quốc, Phan Thiết và Nha Trang là những vùng biển được mệnh danh là “cái nôi của làng mắm Việt”.

Quy trình làm nước mắm công nghiệp đánh bắt cá

Nguồn nguyên liệu chính của nước mắm chính là cá cơm

Tất cả nguồn nguồn nguyên liệu làm mắm đều phải được kiểm tra, tinh lọc một cách tỉ mỉ, có giấy kiểm chứng của Bộ Y tế sau đó mới được đưa vào quá trình sản xuất. Điển hình như các sản phẩm nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer – Top 3 thương hiệu gia vị tiêu dùng do người tiêu dùng bình chọn cao suốt 5 năm liền, kể từ năm 2014.

Nguyên liệu để làm nước mắm Chinsu Nam Ngư chỉ chọn mua nguồn cá cơm chất lượng, ít lẫn cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon. Tiếp theo là quy trình làm nước mắm công nghiệp.

Giai đoạn ủ chượp vô cùng tỉ mỉ

Muốn có những giọt nước mắm hoàn hảo, thì sau khi chọn lọc nguyên liệu đạt chuẩn thì chúng sẽ được đưa vào các nhà thùng. Thùng được làm bằng gỗ bời lời khai thác tại rừng Phú Quốc, cao khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m. Mỗi thùng được niềng bằng 6 đến 8 sợi đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợi song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo, thời gian sử dụng thùng có thể lên đến 60 năm.

Quy trình làm nước mắm công nghiệp nhà thùng

Nhà thùng nơi tạo ra nước mắm cốt

Trong giai đoạn ủ chượp cần đòi hỏi sự kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những người làm nghệ họ vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Quy trình làm nước mắm công nghiệp theo dây chuyền sản xuất hiện đại

Nguồn nước mắm cốt sau thời gian dài ủ chượp, sẽ được kiểm định chất lượng lại lần nữa và chuyển về nhà máy để kiểm định lại chất lượng một lần nữa. Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín là yếu tố quyết định cuối cùng để mỗi chai nước mắm công nghiệp đến với hàng triệu bữa cơm gia đình Việt là một lời cam kết về vị ngon “không cần thêm cũng chẳng phải bớt” và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe “triệu chai như một”.

Hệ thống dây chuyền sản xuất nước mắm của Masan luôn tuân theo tiêu chuẩn của bộ Y tế và đóng chai theo tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu. Những chai nước mắm công nghiệp thơm ngon đậm đà chính là thành quả cho sự cống hiến hết mình của các chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm.

Nước mắm công nghiệp hiện nay trên thị trường như thế nào?

Nước mắm công nghiệp hiện nay trên thị trường là như thế nào và có ảnh hưởng gì đến nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Và thành công đến từ hiểu biết người tiêu dùng đã giúp Masan trở thành thương hiệu tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu từ sự thấu hiểu

Bên cạnh đó, các sản phẩm nước mắm của Công ty Masan Consumer cũng được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín đạt chuẩn Châu Âu. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm cũng được công bố minh bạch, được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa. Chính sự nỗ lực không ngừng đã giúp nước mắm công nghiệp Masan đứng Top 3 thị trường nước mắm.

kiểm tra chất lượng nước mắm

Nhân viên kiểm tra quá trình sản xuất nước mắm

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm một năm. Với dân số 90 triệu người, nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít một năm. Là món gia vị quốc hồn quốc túy, mâm cơm nào cũng cần có chén nước mắm mới gọi là đủ đầy, trọn vị. Vì thế, chén nước mắm ngon trở thành một trong những “thước đo” sự đảm đang của người nội trợ.

Tuy nhiên, việc tìm được vị nước mắm chuẩn ngon không phải là việc đơn giản. Được ủ từ cá và muối, nước mắm thường quá mặn và có mùi nồng. Bởi thế, trước mỗi bữa cơm, chị em nội trợ lại phải bỏ thêm thời gian, công sức để pha chế, gia giảm thêm nước, chanh, đường, giấm, tỏi… thì mới có được chén nước mắm thơm ngon, tròn vị hài hòa cả gia đình yêu thích.

Với hơn hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình.
Quy trình ản xuất nước mắm công nghiệp như thế nào? Có đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng hay không?

Tuyển chọn nguyên liệu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng

Vậy nước mắm công nghiệp Masan được làm từ nguyên liệu gì mà thơm ngon đến vậy? Chất lượng của các sản phẩm nước mắm Masan đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có thể làm mắm nhưng những người sản xuất của Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. Những mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần nơi các nhà thùng được xây dựng. Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt.

Ngoài ra, các mẻ cá cơm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được “chấm điểm” qua 5 chỉ tiêu khắt khe ngay tại cảng về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

Công ty nước mắm nào cũng có thể cải tiến quy trình sản xuất, nhưng chính những người tư vấn mới là điều làm nên sự khác biệt. Tại nhà thùng ở  Phú Quốc sản xuất nước mắm Masan, bậc thầy nước mắm lâu đời nhất có đến 40 năm kinh nghiệm trong ngành.

Mỗi ngày họ đều cần mẫn làm việc từ khâu lựa chọn nguồn cá tươi ngon đến giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trước khi hàng triệu chai nước mắm đến với bếp ăn của các gia đình.

Tuy là những nhà thùng nước mắm của công ty Masan đều theo mô hình truyền thống nhưng với những tiêu chuẩn cao của công ty Masan, các nhà thùng hết sức chú trọng, đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu vệ sinh và tuyệt nhiên không có bóng dáng của côn trùng.

Hiện nay các nhà máy nước mắm của Masan đã được thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ từ quy trình công nghệ cho tới nguyên liệu đầu vào bán thành phẩm cũng như thành phẩm…. Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

Quy trình sản xuất khép kín, tiêu chuẩn quốc tế

Kế thừa tinh hoa lâu đời của nghề làm nước mắm Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Nam Ngư tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, các chuyên gia của Nam Ngư đã tinh chọn kỹ càng, chỉ chọn mua nguồn cá cơm chất lượng, loại bỏ cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon.

Chọn được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, các chuyên gia chỉ mới đi được một phần ba quãng đường. Giai đoạn ủ chượp mới là công đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm ròng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những chuyên gia của Nam Ngư vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Những chai nước mắm Nam Ngư thơm ngon đậm đà chính là thành quả cho sự cống hiến hết mình của các chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm. Trong suốt một thập niên qua, nước mắm Nam Ngư luôn có vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, chiếm trọn niềm tin hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Nước mắm công nghiệp đã đạt được điều gì đối với thói quen lựa chọn nước mắm của người tiêu dùng?

Vị ngon chiếm trọn mọi trái tim người tiêu dùng

Món ăn ngon với nước mắm Đệ Nhị

Những chén nước mắm công nghiệp thơm ngon đem đến hương vị tuyệt vời

Để giữ vững vị trí này, các chuyên gia của Nam Ngư đã không ngừng nỗ lực nhằm đảm bảo mỗi chai nước mắm đến tay người tiêu dùng có vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng phải bớt và đặc biệt an toàn sức khỏe. Để có được những chai nước mắm chuẩn ngon thì chất lượng của nguồn nước mắm cốt nguyên liệu là rất quan trọng. Đây chính là điều tối quan trọng giúp đem đến những giọt nước mắm công nghiệp đảm bảo cạnh tranh công bằng với nước mắm công nghiệp.

Do đó từ năm 2007 các chuyên gia Nam Ngư đã chọn đảo ngọc Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng nước mắm với quy mô lên đến gần thùng ủ chượp. Bên cạnh đó Nam Ngư còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước mắm của hơn 80% hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn cho bữa cơm hàng ngày. Những nguồn nước mắm nhĩ (cốt) này phải trải qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Masan.

Ít ai biết rằng Công ty Cổ phần Masan Phú Quốc, đơn vị quản lý nhà máy sản xuất nước mắm Masan được đánh giá là một trong những nhà thùng lớn nhất trên đảo Phú Quốc với hàng trăm thùng nước mắm. Nhà thùng đang liên tục mở rộng quy mô để trở thành nhà thùng có sản lượng đứng đầu toàn đảo trong năm 2016.

Trải qua kinh nghiệm và các bài học cùng hỗ trợ của khoa học kỹ thuật hiện đại, những người làm nước mắm công nghiệp mang thương hiệu Chin-Su Nam Ngư đã tạo niềm tin trong lòng của hàng triệu người tiêu dùng Việt. Đó là lý do giúp nước mắm Chin-Su Nam Ngư liên tục lọt Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn suốt 3 năm liền, kể từ năm 2014.

Qua bài viết này, người tiêu dùng đã có cái nhìn chính xác về quy trình làm nước mắm công nghiệp (nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hiện đại). Qua đây, chúng ta cũng thấy được sự tỉ mỉ và vất vả của các chuyên gia Masan Consumer trong việc tạo ra những chai nước mắm công nghiệp an toàn là như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *