Nước mắm Nha Trang: Niềm tự hào của người dân phố biển

nước mắm nha trang ngon hảo hạng

Nước mắm Nha Trang là một trong những làng nghề nước mắm nổi tiếng nhất nước hiện nay. Sự nổi tiếng của nước mắm Nha Trang đã góp phần làm cho các làng nghề sản xuất nước mắm cổ truyền ở đây ngày càng phát triển và nhân rộng.

Được thiên nhiên ban tặng cho vị trí địa lý thuận lợi với nhiều đầm, vịnh, bờ biển dài nên Nha Trang có rất nhiều tôm cá được người dân nơi đây nuôi, đánh bắt. Với nguồn cá phong phú và nhiều nên ở đây đã sản sinh ra một sản phẩm nổi tiếng là nước mắm.

Nước mắm Nha Trang thơm ngon bởi nhiều yếu tố nhưng trước tiên là do biên độ nhiệt độ ở Khánh Hòa ổn định và nhiều nắng gió nên cá được muối theo phương pháp cổ truyền trong thời gian từ 10 -12 tháng, chượp chín trong nhiệt độ thích hợp nên rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.

Có ý kiến cho rằng, nhược điểm của loại nước mắm truyền thống là thời gian ủ mắm rất lâu. Cá cơm được ướp bằng phương pháp cổ truyền, sau khi nhỉ thành nước, được bơm trở lại bể để tiếp tục ướp và nhỉ dài ngày. Thông thường cần từ 8 tháng đến một năm, mới có được loại nước mắm đậm đà, thơm nồng. Trong khi nước chấm công nghiệp chỉ cần mua 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế được. Tuy nhiên, nước mắm Nha Trang lại được làm từ những mẻ cá cơm, đặc chế theo phương pháp cổ truyền kết hợp công nghệ tiên tiến nên hương vị đặc biệt thơm ngon tinh khiết nên không lâu như mọi người thường nghĩ.
nước mắm nha trang nềm tự hào nước mắm Việt

Nước mắm Nha Trang thơm ngon chất lượng

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

  • Cá cơm, cá nục, cá giã (cá tạp): Cá phải tươi, làm sạch và loại bỏ các tạp chất lẫn lộn trong cá.
    nguyên liệu làm nước mắm nha trang

Nguyên liệu làm nước mắm Nha Trang là cá cơm, cá nục tươi

  • Muối: chọn loại muối hạt vừa, trắng đục, khô, ít tạp chất.
  • Dụng cụ: thùng chứa bằng gỗ, bể chứa làm bằng xi-măng, đá san hô dùng để đắp lù, vỉ tre và vòi dẫn bằng trúc.

Cách làm

– Làm chượp: Cá đã được trộn muối gọi là chượp với công thức 3 cá + 1 muối.

– Vào chượp: Cho chượp vào thùng chứa, xả nước vừa đủ và phủ một lớp muối trên cùng.

– Gài nép chượp: Dùng đá dằn và thanh dằn để gài ép chượp thành một khối tạo ra nước bổi. Lấy nước bổi đó tưới lên ngập chượp. Quá trình rút nước bổi rồi tưới lên chượp được thực hiện liên tục trong 15 ngày.

nước mắm nha trang ủ chượp

Công nhân ủ chượp nước mắm

– Chăm soi chượp: Sau 15 ngày thì để nguyên chượp. Nước bổi thừa được cho vào thùng riêng không đậy kín. Bảo quản chượp khỏi sự xâm nhập của rồi, bọ bằng cách để thùng chứa nơi khô ráo, có ánh sáng mặt trời. Duy trì như vậy trong 3 tháng.

– Kéo rút: Trong 3 tháng đầu thì thực hiện kéo rút để tránh nước tràn nhưng không được kéo quá nhiều dẫn đến chợp bị khô.

– Ra thành phẩm: Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thì ta lấy được các thành phẩm nước mắm khác nhau. Trong đó nước mắm nhỉ là loại nước mắm thượng hạng được kéo chảy nhỏ đến thật nhỏ, nhỉ từng giọt một.

Nước mắm Nha Trang có nhiều ưu điểm về chất lượng với độ đạm cao từ 20 – 35 độ, trong khi các loại nước chấm công nghiệp khác chỉ đạt độ đạm từ 3-5 độ. Nước mắm Nha Trang không dùng chất bảo quản, nó tự bảo quản được tốt là nhờ độ mặn của muối.

Chén nước mắm Nha Trang với màu vàng rơm trông rất bắt mắt

Các sản phẩm thực phẩm như thịt heo, thịt bò muốn ướp mắm phải dùng loại nước mắm truyền thống như nước mắm Nha Trang mới có thể giữ được độ thơm ngon, mùi vị thơm lâu.

Tiếp tục nâng tầm uy tín thương hiệu, bên cạnh việc nâng cấp nhà xưởng, khu vực sản xuất, thùng chứa…, việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa các loại sản phẩm và, phát triển quy mô mở rộng thị trường tiêu thụ ra nước ngoài luôn được lãnh đạo các công ty nước mắm Nha Trang chú trọng.

Sau một thời gian bình chọn, tham vấn, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ Hiệp hội Du lịch, các đơn vị lữ hành, các cơ quan truyền thông báo chí, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam. Nước mắm Nha Trang tự hào khi có 6 đơn vị được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Đây là những hãng nước mắm nổi tiếng, chuyên làm ra loại nước mắm thơm ngon theo phương pháp cổ truyền nước mắm Nha Trang.

Với quy trình chế biến công phu, đòi hỏi nghệ nhân làm nước mắm phải có nhiều kinh nghiệm, bỏ nhiều công sức mới tạo ra sản phẩm nước mắm Nha Trang thơm ngon, nổi tiếng cả nước. Tại sao bạn không chọn cho gia đình mình loại nước mắm thơm ngon, tốt cho sức khỏe này.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us