Nước mắm Phú Quốc: Top 3 thương hiệu ngon nhất

nước mắm phú quốc ngon nhất

Nước mắm Phú Quốc hương vị thơm ngon đậm đà rất riêng của vùng biển đảo, độ mặn vừa phải, bí kíp tẩm ướp nước mắm Phú Quốc độc đáo làm nức lòng bao thế hệ người Việt

Nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã được hình thành từ rất lâu đời và phát triển đến ngày nay. Nước mắm Phú Quốc có rất nhiều loại khác nhau và đã được khối liên minh EU công nhận chỉ dẫn địa lý. Để đạt được những danh hiệu cao quý những người làm nước mắm ở Phú Quốc đã cố gắng và giữ gìn nghề làm nước mắm truyền thống, tuân thủ nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất nước mắm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất hiện nay.

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc so với Nha Trang, Phan Thiết là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Điểm khác biệt thêm nữa của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu, trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu.

Nước mắm Phú Quốc sơ bộ về làng nghề nước mắm

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi của tất cả các loại nước mắm được sản xuất ở huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu riêng được cấp phép và nổi tiếng từ lâu nay. Nước mắm từ Phú Quốc là sản phẩm đặc sản, là món quà thơm thảo từ biển cả, đem đến bữa cơm ngon đậm đà, kết hợp với nhiều món ăn trong đời sống ẩm thực của người Việt. Trong đó ngon nhất và cũng đắt tiền nhất là loại nước mắm 42 độ đạm, được chế biến từ nước mắm cốt – còn gọi là nước đầu, đem đi phơi, sau đó lại được đổ lại thùng mắm cái. Người Phú Quốc cũng kỹ tính trong cả việc chọn muối để ướp cá. Muối dùng để ướp cá cũng là loại muối đã được để lưu kho ít nhất ba tháng trở lên, để các tạp chất tạo vị chát trong muối lắng xuống phía dưới.

nước mắm phú quốc làng nghề truyền thống

Nước mắm Phú Quốc trứ danh với vị ngon đặc trưng không đâu sánh bằng

Nghề sản xuất nước mắm ở vùng đất này đã phát triển hàng trăm nay. Nước mắm sản xuất tại Phú Quốc được làm từ nhiều loại cá khác nhau, trong đó cá cơm là được ưa chuộng hơn cả. Những con cá cơm tươi ngon, được dùng ủ trong những thùng gỗ để chiết xuất được nước mắm nguyên chất. Thùng gỗ chứa cá có kích thước lớn, đường kính khoảng 1,5 – 3m và chiều cao từ 3-4m, bên ngoài thùng sử dụng 8 sợi dây được bện từ sợi song mây chắn chắn, kích thước to như cổ tay để niềng chặt, giữ chặt các thanh gỗ thật kín, đảm bảo vị thơm của mắm.

Để vào được thị trường châu Âu, nước mắm Phú Quốc phải hơn 2 năm mới được bảo hộ, nay có thêm vi chất nên nhiều khả năng cần có thời gian để hội xin bảo hộ lại. Hiện Phú Quốc có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước mắm, hằng năm cung cấp cho thị trường trên 30 triệu lít (có độ đạm từ 20 – 43) mang lại doanh thu trên 600 tỷ đồng.

Top 3 thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Xét về phương diện thương hiệu – sự nổi tiếng – chất lượng thì nước mắm Khải Hoàn luôn đứng vị trí số 1 trong suy nghĩ của người tiêu dùng vì nước mắm ở đây có độ đạm cao, vị ngọt dìu dịu và thơm lừng mùi cá cơm.

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả cạnh tranh, bao bì mẫu mã đẹp, kiểu dáng sang trọng nên rất thuận lợi cho người tiêu dùng và du khách làm quà cho người thân. Nước mắm Khải Hoàn luôn sản xuất ra thị trường nước mắm ngon nhất. Sản phẩm được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Kiên Giang cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

nước mắm phú quốc khải hoàn

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn chất lượng được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Nguồn gốc nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn đều làm từ các loại cá cơm đánh bắt từ biển Phú Quốc như cá cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu. Sau khi đánh bắt, cá cơm được đem về ướp muối theo tỷ lệ. Cá và muối sau khi trộn đều đem chượp trong thùng gỗ cho đến khi cá tự phân huỷ, để càng lâu càng ngon.

Các sản phẩm nước mắm Khải Hoàn được phân phối rộng rãi khắp các tỉnh thành Việt Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Kiên Giang…

Nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ

Nước mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm Phú Quốc đặc biệt, chỉ ủ từ cá cơm tươi – thứ cá cơm đặc biệt chỉ có ở quanh đảo Phú Quốc và muối biển Bà Rịa trong thùng gỗ chuyên dụng từ 12-14 tháng.nước mắm phú quốc ông kỳ

Nước mắm Ông Kỳ được sản xuất từ 100% cá cơm tươi

Được làm từ cá cơm tươi, các loại cá ngon nhất, hảo hạng nhất để làm nước mắm như Sọc tiêu, Than đen, Than đỏ… Và cá cơm được đánh bắt đúng mùa, chủ yếu là từ tháng 8-11, khi cá ở độ trưởng thành, thịt thơm, béo ngậy, không lẫn cá tạp. Cá được súc rửa và ướp muối ngay ngoài khơi, sau khi đánh bắt để đảm bảo độ tươi. Sau đó, cá được ủ trong các thùng gỗ chuyên dụng, để lên men tự nhiên. Sau 12-14 tháng, dòng nước mắm cốt đầu tiên mới được “nhỉ” ra, mang theo vị ngọt mặn đậm vị và thơm hương dịu nhẹ.

Nước mắm Ông Kỳ đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý, chúng ta có thể tin dùng và lựa chọn nước mắm Ông Kỳ cho gia đình trong số nhãn hiệu nước mắm công nghiệp khác.

Nước Mắm Phú Quốc Thanh Quốc

Ngay thời kỳ nhân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp, dòng nước mắm truyền thống này đã được hình thành. Trải qua bao khó khăn nước mắm truyền thống Phú Quốc vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay và được nhiều người dân Phú Quốc tiếp nối truyền thống phát triển. Một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc là nước mắm Thanh Quốc.nước mắm phú quốc thanh quốc

Nước mắm Phú Quốc Thanh Quốc với vị ngon hảo hạng

Nước mắm Thanh Quốc là sản phẩm nước mắm đầu tiên đạt chuẩn chất lượng Nhật bản, hàng năm xuất khẩu hơn 250 nghìn lít nước mắm sang Nhật Bản. Nước mắm Thanh Quốc có những sản phẩm đặc biệt như: Nước mắm Cốt Nhĩ hạ thổ. Sau khi nước mắm cốt được chiết ra sẽ được hạ thổ bảo quản trong vòng 2 năm, sau khi hạ thổ sẽ mang lại dòng nước mắm đậm đà, thơm ngon, chất lượng vượt trội hơn hẳn. Đặc trưng của nước mắm hạ thổ là mùi nước mắm sẽ nhẹ hơn nước mắm không hạ thổ.

Với chi phí sản xuất cao và thời gian kéo dài nên nước mắm Cốt Nhĩ hạ thổ thường dùng để làm quà biếu người thân, bạn bè. Ngoài ra có nước mắm Thanh Quốc 43 độ đạm, nước mắm Thanh Quốc 40 độ đạm.

Nhắc đến Thái Lan thì lại phải nhắc đến câu chuyện lấy lại bảo hộ chỉ dẫn địa lý của nước mắm Phú Quốc (giống như trường hợp của cà phê Trung Nguyên) của Việt Nam mất rất nhiều công sức và thời gian, đến năm 2011 chúng ta mới lấy lại được từ tay Thái Lan. Nước mắm cũng có vô số loại: nước mắm ngon, nước mắm hương cá hồi, nước mắm cá cơm, nước mắm tỏi ớt, nước mắm nhĩ,… với các loại độ đạm cao thấp khác nhau cùng với nhiều nhãn hiệu và xuất xứ hàng hóa khác nhau. Sau mỗi lần rút, độ đạm giảm dần, vì vậy để có sản phẩm có độ đạm đồng nhất, nhà sản xuất phải tháo trộn các loại nước mắm có độ đạm khác nhau.

Với các loại nước mắm Phú Quốc ngon trên đây, các bạn đã lựa chọn được loại mắm nào ngon nhất chưa? Điều này rất khó, bởi mỗi loại nước mắm làm trên đảo Phú Quốc đều có cách chế biến riêng nhưng chúng vẫn luôn có điểm chung đó là chất lượng tuyệt vời đã được khẳng định từ lâu. Vì thế hãy lựa chọn loại nước mắm Phú Quốc mà gia đình mình ưa thích nhất để sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình.

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://giavichinsu.com/nuoc-mam-truyen-thong-phu-quoc.html

Bài cùng chuyên mục

Contact Us