Nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ: Hiểu sao cho đúng?

nước mắm nhỉ hay nước mắm nhĩ

Nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ, hiểu thế nào cho đúng? Mặc dù khác nhau về cách gọi nhưng ý nghĩa chung vẫn là nhắc đến tên của một loại nước mắm thuộc vào hàng “cực phẩm”….

Nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ là hai cách gọi khác nhau, nhưng không có nghĩa là chúng khác nhau về chất lượng và độ thơm ngon như nhiều người vẫn thường lầm tưởng. Vậy để hiểu sao cho đúng về loại nước mắm này thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây.

nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ

Nước mắm nhỉ hay nước mắm nhỉ cũng là cách gọi chung cho loại nước mắm “cực phẩm”

Tên gọi nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ

Nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ thì cũng đều là để chỉ loại nước mắm cao cấp nhất, những giọt nước mắm đầu tiên nhỏ giọt ra từ thùng ủ chượp sau một thời gian dài lên men của cá và muối. Vì vậy, người sản xuất nước mắm mới gọi những loại mắm này là nước mắm nhỉ hay còn có tên gọi khác là nước mắm nhĩ, tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau.

Vì vậy, nước mắm nhỉ hay nước mắm nhĩ đều là một, có chất lượng như nhau, chỉ khác nhau về cách gọi của từng người và từng vùng miền.

Chất lượng của nước mắm nhỉ hay mắm nhĩ ra sao?

Nước mắm nhỉ là loại nước mắm có độ đạm rất cao, vị rất  mặn, màu vàng rơm, trong và có mùi rất đặc trưng nên được xếp vào hàng mắm hiếm ở Việt Nam. Quy trình sản xuất ra nước mắm nhĩ cũng rất kỳ công và mất nhiều thời gian.

Theo đó, 1 tấn cá mới chỉ cho ra số lượng rất ít nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ. Với số lượng này để phục vụ cho hàng triệu người tiêu dùng Việt là không thể đủ. Đồng thời, sản xuất ra loại nước mắm này tốn rất nhiều thời gian và công sức mà chưa chắc đã cho ra sản phẩm ưng ý. Vì vậy, những thương hiệu bán nước mắm nhĩ với giá vài chục nghìn một chai thì chưa chắc đã hoàn toàn là mắm nhĩ, chắc chắn loại mắm này đã bị pha tạp.

>>> Xem ngay: Cẩn trọng với nước mắm giả – Đâu là dấu hiệu nhận biết?

Nước mắm nhĩ còn có rất nhiều nhược điểm mà không phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam hiện đại như: nước mắm quá mặn, mùi nồng vì vậy nếu sử dụng làm nước chấm mà không chế biến chắc chắn sẽ rất khó. Do đó, nhiều nhà sản xuất nước mắm mong muốn cho ra đời một loại nước mắm để khắc phục những nhược điểm đó mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong đó, không thể không nhắc đến Chinsu Nam Ngư của Công ty Masan, sản phẩm đang dành được rất nhiều sự tin trưởng của nhiều người tiêu dùng Việt hiện nay.

Vị ngon chiếm trọn trái tim người dùng

Lấy cảm hứng từ nguồn nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ, Masan đã nhìn thấy được vị thơm ngon, đậm đà và chất lượng đỉnh cao của dòng nước mắm cao cấp này, kết hợp với hàng trăm cuộc khảo sát người tiêu dùng để tìm ra khẩu vị hiện nay người Việt yêu thích, cùng với công nghệ sản xuất nước mắm đạt chuẩn quốc tế để sáng tạo ra một sản nước mắm vừa giữ được cái cốt của dân tộc, vừa hòa chung với xu thế hiện đại, vừa đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Đó là nước mắm Chinsu Nam Ngư.

nước mắm nam ngư nấu đậm đà chấm thơm ngon

Nước mắm Nam Ngư: vị ngon hài hòa, hợp với khẩu vị người dùng lấy cảm hứng nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ

Với vị mặn và ngọt hài hòa, cùng hương thơm đặc trưng và màu vàng óng trong đã mang đến một loại gia vị phù hợp với hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam và tạo nên một xu hướng “thưởng thức” mới cho người Việt.

Trải qua hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Chinsu Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình thêm thăng hoa hấp dẫn. Không phải tốn thêm thời gian, công sức để pha chế, gia giảm độ mặn. Ngoài ra, nếu sử dụng về lâu về dài cũng rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Đây chính là những điểm cộng lớn mà Chinsu Nam Ngư đã ghi điểm với các bà nội trợ Việt.

Nước mắm Masan an toàn đạt chuẩn Bộ Y tế - Vị ngon vì sức khoẻ người tiêu dùng

Nước mắm của tập đoàn Masan trụ vững Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam, kể từ năm 2014 theo báo cáo thường niên ‘Dấu chân thương hiệu’ (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố. Doanh nghiệp đã thành công rực rỡ trong việc mang…

Theo như các chuyên gia khuyến cáo, người dùng chỉ nên ăn những thức ăn nhạt, tức là không quá mặn để tránh các ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu là “tín đồ” của nước mắm nhĩ hay nước mắm nhỉ, chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng. Thay vào đó, hãy chọn dùng những loại nước mắm có vị vừa phải, phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Chinsu Nam Ngư mà chúng tôi vừa gợi ý có thể là dòng nước mắm bạn đang tìm để phục vụ cho những bữa ăn của gia đình một cách ngon và lành.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us