Cách thử nước mắm ngon đơn giản nhất

Cách thử nước mắm ngon với các món ăn

Cách thử nước mắm ngon là một “bài toán” khó đối với các chị em nội trước khi đứng trước hàng loạt thương hiệu nước mắm trên thị trường mà không biết phải chọn nước mắm nào để vừa ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.

Một bữa ăn ngon phải luôn đầy đủ các dưỡng chất rất cần thiết, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm không những là biểu tượng ẩm thực truyền thống của người Việt, mà còn là một gia vị thần thánh không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Cách thử nước mắm ngon sẽ giúp bạn chọn được nước mắm đúng khẩu vị của gia đình mình.

Cách thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội

Đây chính là cách làm quen thuộc mà mọi người hay truyền tai nhau để có được bí quyết thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội. Với thao tác đơn giản chỉ cần thả hạt cơm nguội vào nước mắm, nếu thấy hạt cơm bị chìm xuống đáy chén nước mắm thì đó là chai nước mắm không ngon. Nếu thấy hạt cơm nổi trên mặt bát thì đó chuẩn là chai nước mắm ngon, không hóa chất.

Cách thử nước mắm ngon với các món ăn

Nước mắm ngon luôn là “linh hồn” trong ẩm thực Việt

Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm ngon lại nổi trên bề mặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon là sản phẩm được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe. Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cao nên có tỉ trọng lớn hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.

Ngoài ra cách thử nước mắm ngon còn dựa vào 2 yếu tố cơ bản: Màu sắc và mùi vị của sản phẩm.

Màu sắc

Cách thử nước mắm ngon không thể bỏ qua yếu tố màu sắc đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu bạn thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn giữa màu khác lạ và màu vàng của nước mắm bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm.

Mùi vị

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon.

Cách thử nước mắm ngon Nam Ngư

Nước mắm ngon không chỉ dừng lại ở vị ngon, mà còn phải an toàn cho sức khỏe người dùng – Đây là điều mà ít nhà sản xuất nào làm được. Trong đó phải kể đến thương hiệu nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer. Đáp ứng đủ các tiêu chí cho một chai nước mắm ngon, đặc biệt lại rất an toàn cho sức khỏe người dùng chính là mấu chốt giúp nước mắm của doanh nghiệp này đứng Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn suốt 3 năm liền, kể từ năm 2014.

Hy vọng người tiêu dùng đã biết cách thử nước mắm ngon và tìm được cho mình một thương hiệu nước mắm đáng tin cậy.

>> Xem thêm:

Cách phân biệt nước mắm giả

Hướng dẫn công thức ủ cá làm mắm nước mắm

Bí quyết làm mắm cá cơm an toàn cho sức khỏe

 

Bài cùng chuyên mục

Contact Us