Nhà thùng: Nơi khai sinh ra những giọt nước mắm hảo hạn

Nhà Thùng nước mắm

Nhà thùng sẽ là một điểm đến cực kì thú vị khi bạn có dịp đặt chân đến hòn đảo Ngọc Phú Quốc. Nơi đây du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những nhà thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan.


nhà thùng tham quan

Nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc thu hút đông đảo du khách

Nước mắm Phú Quốc có nhiều loại và được phân theo tên loại cá hoặc quy trình làm chế biến như nước mắm cá thu, nước mắm nhĩ… nhưng ngon nhất phải kể đến nước mắm cá cơm Phú Quốc. Kể từ khi hòn đảo Phú Quốc được lập và là nơi cư trú của hàng ngàn cư dân từ khắp nơi về đây sinh sống, họ bắt đầu làm chế biến nước mắm bằng những thùng gỗ lớn bằng cá cơm đánh bắt từ biển; tên gọi nhà thùng sản xuất nước mắm cũng vì thế mà ra đời.

Nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất loại nước mắm thương hiệu này, đặc sản nước mắm Phú Quốc là thương hiệu lâu đời và nổi tiếng khắp trong nước. Thay vì chỉ nhìn thấy nhà thùng nước mắm qua quảng cáo trên ti vi, hãy dịp tận mắt quan sát quy trình sản xuất loại gia vị đậm đà bản sắc dân tộc này.

nhà thùng tham quan lại phú quốc

Quy trình sản xuất nước mắm nguyên chất tại Phú Quốc

Ngày nay, ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm đều đặn cho ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách làm truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc. Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này, du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng là điểm du lịch lý tưởng cho các khách du lịch. Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao (36 – 40 ), vị dịu ngọt, thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.

Cá cơm sau khi kéo lên thuyền sẽ được lọc rửa bằng nước biển và chượp muối ngay để giữ độ tươi. Tỉ lệ cũng phải đạt chuẩn 3 cá, 1 muối giúp nước mắm Phú Quốc không quá mặn gắt, mà có vị hài hòa, đằm thắm. Sau đó, cá được đưa về những nhà thùng trên khắp đảo ngọc để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Tại đây, chượp (cá đã muối) được cho vào những thùng gỗ lớn, được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, có thể chứa đến 15 tấn cá cơm. Mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợ đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợ song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Gia công mỗi thùng mất khoảng 4 đến 5 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

nhà thùng nơi chiết nước mắm

Công nhân chiết nước mắm từ nhà thùng Nam Ngư Phú Quốc

Được biết, để làm nên những chiếc thùng gỗ này cũng đòi hỏi lắm công phu. Thợ thùng phải dụng công hàng tháng trời, tính toán từng li, từng tí để các thanh gỗ được ghép khít vào nhau, tránh rò rỉ. Gỗ làm thùng được chọn những loại gỗ đặc trưng của Phú Quốc để có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian rất dài. Một nghệ nhân làm nước mắm lâu năm cho hay, thùng gỗ chính là một yếu tố quan trọng mang đến hương vị và màu sắc đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.

Bên cạnh thùng gỗ, quy trình ủ chượp bằng cách gài nén yếm khí, giữ yên cho quá trình lên men tự nhiên chượp cá suốt thời gian dài, có khi lên đến một năm ròng cũng là một trong những điều tiên quyết để nước mắm thành phẩm đạt được màu cánh gián sóng sánh và mùi thơm đặc trưng.

Một trải nghiệm khác tạo ấn tượng mạnh với du khách trong đoàn, đó là được thử nước mắm nhĩ ngay tại nhà thùng, cảm nhận sự tinh túy đậm đà trong loại gia vị này. Hãy thêm những nhà thùng sản xuất nước mắm vào hành trình tham quan của bạn, và đừng quên mua vài lít về làm quà.

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us