Người bị đột quỵ có nên sử dụng nước mắm không?

nước mắm mặn không dành cho người bệnh tim

Trong cách nêm nếm gia vị của người Việt Nam, không thể thiếu nước mắm. Tuy nhiên, thứ gia vị này lại tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ. Vì vậy, nước mắm cho người bị đột quỵ là lựa chọn ưu tiên cho người bệnh sau khi khỏi bệnh. Chúng ta rất khó để thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày, nhưng chúng ta phải biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất để ngăn ngừa tái phát bệnh từ chính những điều nhỏ nhặt nhất.

nước mắm cho người bị đột quỵ

Sau đột quỵ, người bệnh cần phải được chăm sóc sức khỏe tốt nhất để ngăn ngừa tái phát bệnh.

Nước mắm cho người đột quỵ: Nên chọn hay không?

Trên bàn ăn của mỗi gia đình Việt Nam không khó để tìm thấy hương vị nước mắm. Nước mắm chính là thứ gia vị mang “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Nguyên liệu quan trọng để làm ra nước mắm là cá và muối. Cho dù là nước mắm nguyên chất hay nước mắm pha, dùng trong nấu ăn hay để chấm… thì thứ đặc sản này đã làm nên linh hồn cho ẩm thực Việt.

Quả thật, hàm lượng muối trong nước mắm làm cho thức ăn trở nên thơm ngon miệng hơn. Thế nhưng, chính thói quen mỗi khi nấu bất cứ món mặn nào cũng thêm nước mắm làm thừa lượng muối tiêu thụ mỗi ngày là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ. Với những người đã có nền tảng bị đột quỵ, nếu tiếp tục ăn nước mắm mặn sẽ tăng nguy cơ bệnh tái phát.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tỉ lệ các ca đột quỵ nào có đến 62% do thường xuyên ăn đồ chứa nhiều muối, đây là con số đáng báo động và mọi người nên nâng cao ý thức khi sử dụng muối. Bên cạnh đó, cơ thể hấp thụ quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp của bạn hoặc phát triển thành bệnh tim.

Đối với người bị đột quỵ nói riêng và những người có thói quen ăn uống chưa khoa học nói chung, nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, hạn chế dùng nước mắm tối đa. Hoặc nếu cần dùng thì nên dùng nước mắm giảm mặn. Với chế độ ăn mặn như hiện tại, chúng ta sẽ phải đối mặt với những hệ lụy sức khỏe khôn lường trong tương lai đấy.

người bị đột quỵ có nên ăn nước mắm không

Nước mắm cho người bị đột quỵ cần giảm mặn tối đa để tránh bệnh tái phát.

Nước mắm giảm mặn cho người đột quỵ có đặc điểm gì?

Với người Việt, dù thói quen hay nhu cầu thêm gia vị để tăng hương vị cho món ăn thì việc không sử dụng nước mắm là rất khó thay đổi. Chính vì vậy, nước mắm giảm mặn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển mạnh để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nhưng vẫn đậm đà hương vị biển cả.

Bằng những nỗ lực khởi xướng xu hướng “Giảm ăn mặn vì sức khỏe trái tim”, Masan đã hiện thực hóa lời kêu gọi với những sản phẩm nước mắm giảm mặn như Nước mắm Nam Ngư và CHIN-SU. Giờ đây, người tiêu dùng Việt, đặc biệt là những người bị đột quỵ đã có thể sử dụng nước mắm cho người bị đột quỵ giảm mặn trong các bữa ăn hàng ngày mà vẫn bảo vệ sức khỏe.

Các chuyên gia đầu ngành đã nghiên cứu, tính toán và tạo ra loại nước mắm được giảm muối trong công thức, có hàm lượng natri thấp hơn so với các loại nước mắm truyền thống mà vẫn giữ nguyên hương vị tuyệt vời, hài hòa và thơm ngon hấp dẫn khi dùng. Nhờ đó, người tiêu dùng (kể cả người bệnh sau đột quỵ) vẫn có thể thoải mái thưởng thức nước mắm ngon mà không còn phải lo ngại quá nhiều về lượng muối nạp vào trong cơ thể.

nước mắm chinsu giảm mặn

Nước mắm CHIN-SU giảm mặn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, để tránh xảy ra những hệ lụy không mong muốn, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn mặn, các loại gia vị có lượng muối cao. Chúng ta cần tự thiết lập một chế độ ăn uống hợp và giàu dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên, thân thiện với sức khỏe như nước mắm cho người bị đột quỵ để nâng cao sức khỏe, bảo vệ gia đình mình chống lại bệnh tật trong tương lai.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us