Cách phân biệt nước mắm giả và nước mắm thật

Việc phân biệt nước mắm giả thật là vấn đề được nhiều người quan tâm với tình trạng tràn lan các loại nước mắm không rõ xuất xứ trên thị trường hiện nay. Bằng mắt thường, nhiều người không thể phân biệt được

Trước đây, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã từng phát hiện một cơ sở sản xuất nước mắm giả nhiều thương hiệu. Những chai nước mắm được sản xuất với công thức mua nước mắm giá rẻ và pha chế với các nguyên liệu cộng với hóa chất tạo màu. Hỗn hợp này sau đó được chiết vào các chai nhựa mang nhãn hiệu nổi tiếng của những loại nước mắm khác.

Làm sao phân biệt được đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả làm từ chất tạo màu? Những mẹo đơn giản giúp người tiêu dùng phân biệt nước mắm thật và nước mắm giả một cách nhanh chóng nhờ 4 yếu tố:

  • Màu sắc
  • Mùi vị
  • Độ đạm
  • Cặn trong nước mắm
  • Hình thức

Nước mắm giả cùng cách phân biệt nước mắm giả

Màu sắc

Cách phân biệt nước mắm giả – thật rất đơn giản, đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Nước mắm truyền thống có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián do được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên, màu vàng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.

nước mắm giả sẽ ra sao khi bạn sử dụng

Màu sắc của nước mắm thật có màu vàng rơm đế cánh gián vì được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon

Những chai nước mắm đã mở hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc là dấu hiệu nghi ngại về chất bảo quản, điều hoàn toàn không hề có đối với nước mắm thật.

Mùi vị

Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc thì bước kế tiếp sẽ là mùi vị. Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Vì thế bà nội trợ đảm đang không nên bỏ qua bước này.

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Độ đạm

Độ đạm là yếu tố phản ánh trực tiếp chất lượng của một loại nước mắm. Vì thế, nhà sản xuất thường in thông tin về độ đạm của nước mắm trực tiếp lên bao bì sản phẩm. Quan sát độ đạm của nước mắm cũng là một cách dễ dàng, để bạn có thể nhận biết đâu là loại nước mắm ngon.

nước mắm giả dễ dàng phân biệt nước mắm thật giả

Nước mắm ngon sẽ được quyết định phần nhiều dựa vào độ đạm

Theo tiêu chuẩn của nước ta, nước mắm có 4 loại và được phân chia như sau: nước mắm có độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt, lớn hơn 25No là loại thượng hạng, lớn hơn 15No là nước mắm loại 1 và độ đạm lớn hơn 10No là loại 2. Những loại nước mắm có độ đạm càng cao, thì chất lượng càng tốt và hương vị của chúng cũng đậm đà hơn.

Không cặn, vẩn khi dốc ngược chai

Nhìn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Vì nước mắ thật có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các loại nước mắm công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

Nếu dốc ngược chai nước mắm mà thấy cặn bám hoặc vẩn đục thì không nên mua vì rất có thể là hàng giả

Hình thức

Với các loại nước mắm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng, thì ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được in trên thân hoặc phía dưới chai nước mắm. Bên cạnh đó, những chai nước mắm giả hoặc không đảm bảo chất lượng, những thông tin này chỉ được in trên nhãn giới thiệu sản phẩm.

Ngoài ra, bao bì của nước mắm thật luôn được in sắc nét, đậm màu, trình bày rõ ràng các thông tin của sản phẩm và không bị nhòe.

Với những chia sẻ về cách phân biệt nước mắm thật, nước mắm giả trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết cách lựa chọn cho gia đình một chai nước mắm đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn sức khỏe.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us