Nước mắm giả: Những “kẻ mạo danh” độc hại

Nước mắm giả những kẻ mạo danh độc hại

Với hơn 200 triệu lít tiêu thụ mỗi năm, ngành công nghiệp nước mắm đang dần rơi vào tầm ngắm của những “kẻ mạo danh”. Nhằm bảo vệ bản thân khỏi những tác hại khôn lường của nước mắm giả, các mẹ nội trợ cần nắm rõ những đặc điểm nhận dạng nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình thân yêu.

Hầu hết những sản phẩm giả trên thị trường hiện tại đều được sản xuất bởi các nguyên vật liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc để đảm bảo chi phí thấp nhất. Thành phần chính chủ yếu bao gồm nước lã, muối và đường nấu chảy để tạo màu. Pha thêm vào hỗn hợp là vài giọt hóa chất bảo quản và tạo mùi hương. Thu gom từ các kho phế liệu đem về, các công đoạn sản xuất “tự biên tự diễn” không hề đảm bảo các nguyên tắc cũng như sự giám sát của bất kỳ cơ quan chức năng nào.

Nói cách khác, việc sử dụng nước mắm “trôi nổi” giá rẻ ngoài thị trường chẳng khác gì việc các mẹ đang đánh cược với chính sức khỏe của bản thân và gia đình. Để tránh đi “cái kết” không hề có hậu của việc này thì nằm rõ những phương thức nhận biết nước mắm “xịn” là điều không thể bỏ qua:

Màu sắc

Một trong những cách dễ nhận biết loại nước mắm giả đó là đem chúng ra đối chứng với “ánh sáng”. Loại nước mắm chuẩn luôn mang trong mình màu vàng óng ánh. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng thì màu vàng sẽ dần sẫm lại so với lúc mua là điều rất bình thường. Các mẹ nhớ để ý kỹ và giữ bình tĩnh kẻo lại tự dọa mình nhé.

Mùi vị

Một chai nước mắm chuẩn “hàng hiệu” sẽ luôn mang mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và hương thơm bùi bùi nức mũi. Về khoản này thì những loại nước mắm giả sẽ khó lòng sánh bằng bởi tay nghề pha chế thủ công và hàm lượng dinh dưỡng không đảm bảo.

Hình thức bao bì

Đơn giản trên hết đó chính là ở bao bì, nhãn mác sản phẩm. Chai nước mắm giả sẽ xuất hiện vết trầy xước bởi việc tái sử dụng vỏ chai thật. Ngoài ra, ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng sẽ luôn được dập nổi ở phần trên của thân chai. Trong khi đó, các sản phẩm giả sẽ lại được in trên giấy dán dọc thân.

Ngoài việc nắm bắt toàn bộ chiêu trò của những “kẻ giả mạo”, việc mua nước mắm Nam Ngư trực tuyến và trực tiếp từ những cửa hàng bán lẻ của Công ty Masan Consumer chính là 1 trong những phương thức hiệu quả nhất để đảm bảo và sức khỏe gia đình. Mong các chị em nội trợ luôn sáng suốt để lựa chọn cho mình trợ thủ đắc lực để thêm sự đậm đà cho các món ăn ngon.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us