Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon như dân địa phương

cách nấu lẩu mắm miền tây thơm ngon

Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng chuẩn người địa phương là cần công thức do chính dân địa phương chia sẻ và cách ăn cũng phải chuẩn.

Cách nấu lẩu mắm miền Tây rất đơn giản không khác gì so với các món lẩu thông thường. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu của món ăn, sẵn sàng vào bếp và công thức nấu lẩu miền Tây chúng tôi sẽ giúp bạn.

Nguồn gốc lẩu mắm

Theo nhiều nghiên cứu thì nguồn gốc lẩu mắm miền Tây là của Khmer. Về sau nhờ sự giao lưu và tiếp biến văn hóa mà món này được được chế biến khác đi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

cách nấu lẩu mắm miền tây

Cách nấu lẩu mắm miền Tây

Món mắm các vốn có là của người Việt được chế biến theo kiểu nước lèo và ăn cùng với bún là các ăn của người Khmer và nấu trong lẩu là chế biến theo kiểu người Hoa. Như vậy, món lẩu mắm là sự giao thoa văn hóa của 3 dân tộc, được nuôi dưỡng bằng nguồn ẩm thực đa dạng đến từ vòng sông nước là một phát minh mới của người miền Tây.

Cách nấu lẩu mắm miền Tây

Nguyên liệu để chế biến món này gồm có: thịt ba chỉ, tôm, cá hú, mực, cá viên, mắm cá linh, mắm cá sặc, cà tím, ớt sừng, xương gà, bún tươi . Các loại rau ăn kèm như: thèo nèo, cọng hoa súng, bạc hà, rau đắng, rau nhút, hoa bí đỏ, bắp chuối bào, rau muống bào và các gi vị thông thường để chế biến món ăn. Cách nấu lẩu mắm miền Tây như sau:

Đầu tiên, bạn sơ chế các thực phẩm trước. Thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch hoặc có thể trần qua với nước nóng rồi cắt từng miếng vừa ăn. Xương gà, bạn tiến hành rửa và đun qua để loại bỏ chất bẩn. Với tôm bạn rửa sạch có thể làm loại bỏ các phần không cần thiết rồi rửa lại bằng nước, sau đó để ráo. Mực và cá hú, bạn rửa sạch và loại bỏ những phần không ăn được rồi khử tanh bằng rượu, sau đó rửa lại bằng nước cho sạch rồi để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn. Với các gia vị như ớt, tỏi, xả thì bạn băm nhuyễn để làm nước chấm. Các loại rau sống bạn nhặt sạch rồi ngâm với muối loãng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

nguyên liệu nấu lẩu mắm miền tây

Nguyên liệu cần thiết nấu lẩu mắm

Nước dùng là phần vô cùng quan trọng cho mọi món lẩu. Để làm nước dùng cho món lẩu mắm này thì bạn cho xương gà vào nồi ninh lên tỏng khoảng 30 phút rồi lấy rây để lọc nước hầm. Sau đó, bạn đổ lại nước hầm này vào nồi, cho thêm nước sôi, nước mắm cá linh, nước mắm sặc và đặt lên bếp đun chừng 5 phút thì nước sôi thì tắt bếp.

Bước tiếp theo trong cách nấu lẩu mắm miền Tây là tiến hành nấu phần cốt cho món lẩu. Bạn lọc mắm cá linh và mắm cá sặc, sau đó, phi thơm tỏi và cho hai loại mắm này vào. Tiếp tục, bạn dùng một chiếc chảo khác để phi tỏi, sả, ớt thơm lên và cho thịt ba chỉ vào để xào chín. Bạn đổ hai hỗn hợp vừa thực hiện ở trên vào nồi nước dùng ban nãy rồi bật bếp đun sôi lên. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành phần nước lẩu. Các nguyên liệu còn lại bạn bày ra đĩa và bê nồi nước lẩu ra, đặt trên bếp và có thể thưởng thức.

Về nước chấm lẩu mắm bạn có thể dùng trực tiếp nước mắm cá linh cho thêm phần tỏi, ớt, gừng vào để chấm cùng món lẩu. Bạn chỉ cần thả những nguyên liệu sống vào lẩu và chờ chín là có thể ăn được. Cách ăn lẩu miền Tây giống như cách ăn mọi món lẩu thông thường.

lẩu mắm miền tây

Lẩu mắm sau khi hoàn thành

Trên đây là cách nấu lẩu mắm miền Tây đúng chuẩn do chính những người dân ở đây chia sẻ. Đồng thời, khi nấu món lẩu này, bạn cũng có thể thay nước hầm gà bằng nước hầm xương lợn hoặc nước dừa tùy vào sở thích hoặc khẩu vị của bạn. Vì đặc trưng vùng miền nên bạn có thể sử dụng các loại rau mà gia đình mình thích để ăn với lẩu. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us